Biện pháp phòng trừ kiến đen trên cây cà phê

Biện pháp phòng trừ kiến đen trên cây cà phê

20/09/2021

 

Cây cà phê cũng như rất nhiều các loại cây khác, trong quá trình trồng thường gặp phải rất nhiều các nguồn gây hại khác nhau. Nguồn gây hại có thể là các loại sâu bệnh, vi khuẩn, virus đến những loại côn trùng. Một trong những nguồn gây hại trên cây cà phê phải nói đến loại kiến đen. Vậy bài viết dưới đây  xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc phòng trừ kiến đen gây hại trên cây cà phê.

1. Tác hại của kiến đen

Không phải loại kiến nào cũng là loại gây hại cho cây, đa số trong số chúng là các loài kiến có ích. Chúng là các loại thiên địch của các loài sâu đục thân, mọt đục cành, rầy, rệp…Tuy nhiên, cũng có một số loài kiến gây hại cho cây cà phê như kiến đen, kiến vàng, chúng cắn rách lá, hút nhựa cây, làm tổ làm ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây cà phê, gây khó khăn cho việc chăm sóc, thu hoạch.

2. Các biện pháp phòng trừ kiến đen trên cây cà phê

Việc kiến đen hút nhựa cây làm khô cành, chết cành, rụng hoa quả, đôi khi việc kiến đen xây tổ trên cây cà phê cũng khiến khó khăn cho việc thu hái quả. Người dân để diệt kiến đen trên cây cà phê đã sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt kiến để phun trực tiếp lên cây. Điều này đã giải quyết được vấn đề trước mắt. Tuy nhiên, dư lượng thuốc vẫn còn tồn lưu trong nông sản khi thu hoạch, làm ảnh hưởng tới chất lượng quả, sức khỏe người sử dụng.

Vậy, để sản xuất nông sản sạch, an toàn đạt hiệu quả phòng trừ các loại kiến, bà con có thể tham khảo các biện pháp sau đây:

2.1 Dọn vườn sạch sẽ

Vườn cà phê không sạch sẽ, chứa nhiều những cành cây khô, lá khô, cỏ là nơi trú ngụ, làm tổ của các loại kiến, sâu rệp. Vì vậy, để phòng trừ kiến gây hại cây, bà con nên thường xuyên dọn cỏ, thu gom tất cả các cành cây, cỏ dại đến một vị trí nhất định để ủ phân. Vừa có một nguồn dinh dưỡng dự trữ cho cây, vừa dọn sạch côn trùng gây hại.

Dọn vườn cà phê

2.2 Sử dụng thuốc phun xịt

Với vườn cà phê diện tích nhỏ, bà con có thể sử dụng thuốc xịt muỗi để xua đuổi kiến. Vườn diện tích lớn thì sử dụng phương pháp dùng bã mồi để đạt hiệu quả và tiết kiện chi phí.

Hoặc bà con có thể sử dụng các loại thuốc diệt kiến nằm trong danh mục được phép sử dụng Alpha-Cypermethrin (Alpha 10SC, Motox 2.5EC liều lượng 0,8-1,2 lít/ha), Cypermethrin (Tungrin 5EC, liều lượng 1,8-2 lít/ha) để phun diệt kiến.

Phun xịt thuốc diệt kiến trên cây cà phê.

2.3 Sử dụng bã mồi

Bà con có thể sử dụng hàn the ( Borac, natri tetraborat) được gọi là thuốc trừ sâu thiên nhiên để pha trộn thuốc diệt kiến. Hàn the đem trộn cùng bơ, đậu phộng hoặc mật ong sẽ là nguồn thức ăn mang về tổ cho cả đàn kiến. Như vậy sẽ tiêu diệt được cả đàn kiến.

Trường hợp mật độ kiến xuất hiện cao, gây hại nhiều cho cây cà phê. Bà con có thể sử dụng bã diệt kiến được pha trộn như sau. Sử dụng cơm dừa và mỡ heo xào cho thơm. Sau đó trộn thêm đường cát và một ít thuốc diệt kiến Alpha Cypermethrin (Fedonal 10SC). Bã được cho vào túi vải nhỏ và treo lên cây cà phê. Khi treo cần tránh ánh sáng mặt trời, mưa gió ngấm vào. Ngoài ra, không nên sử dụng bã, thuốc thường xuyên để diệt kiến. Vì trong vườn cây còn có các loại kiến có ích đến ăn và bị tiêu diệt. Dễ làm phát sinh các loại sâu hại gây bệnh trên vườn cà phê.

Với những phương pháp phòng trừ kiến ở trên. Bà con hãy lựa chọn cho mình biện pháp dễ dàng, phù hợp nhất.

Bài viết khác